Bất động sản Bình Dương nhộn nhịp cuối năm

Dự án mới liên tiếp xuất hiện, nhu cầu lớn, hạ tầng giao thông, tiện ích phát triển… Nhiều yếu tố đang cho thấy, Bình Dương sẽ trở thành một trong những tâm điểm của thị trường địa ốc phía Nam.

Thị trường bất động sản Bình Dương khá đa dạng về phân khúc, cả chung cư, nhà phố, đất nền. Ảnh: Gia Huy

Nhiều dự án mới ra mắt, giá tăng

Công ty cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường vừa thông báo mở bán dự án chung cư cao cấp mang tên C-Sky View, nằm tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Dự án gồm 2 block cao 35 và 36 tầng, cung ứng 1.165 căn hộ có diện tích đa dạng từ 1 – 3 phòng ngủ.

Công ty cổ phần Địa ốc Phú Đông Group cũng vừa phát đi thông báo, cuối năm 2019 sẽ ra mắt căn hộ mẫu dự án Phú Đông 3 tại thị xã Dĩ An và dự kiến mở bán vào quý I/2020.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, dự án này sẽ là điểm nhấn cho thị trường, vì dù diện tích khoảng 70 m2, nhưng được thiết kế 3 phòng ngủ, giá bán dưới 2 tỷ đồng/căn.

Không chỉ phân khúc chung cư, thị trường bất động sản Bình Dương cũng chứng kiến nhiều dự án đất nền, nhà phố mở bán. Có thể kể đến dự án Khu đô thị The Eden City Bình Dương, xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. The Eden City được quy hoạch trên tổng diện tích đất 88.762,1 m2, trong đó diện tích dành cho đất ở là 43.291,5 m2, đất công trình công cộng 4.576,6 m2, đất cây xanh 3.391,5 m2, còn lại là đất dành cho giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật…

Trong đó, 2.004,3 m2 dành cho xây dựng nhà phố với tổng số 40 căn (diện tích mỗi căn từ 40 – 85 m2) và 41.287,2 m2 dành cho phân lô với 525 nền (diện tích mỗi nền dao động từ 75 – 115 m2).

Ảnh: Lê Toàn

Dù số lượng sản phẩm tung ra khá lớn, nhưng do nhu cầu cao, nên giá vẫn tăng đều. Chẳng hạn, dự án Phú Đông Premier tại thị xã Dĩ An, được bán vào đầu năm 2018 với giá 1,6 tỷ đồng/căn 65 m2, đang trong giai đoạn hoàn thiện để bàn giao nhà vào quý II/2020, hiện mức giá đã tăng 20%. Với phân khúc nhà phố, đất nền, dự án Lakeview Bình Dương, huyện Bắc Tân Uyên mở bán vào quý III/2019, hiện cũng có mức tăng lên tới hơn 200 triệu đồng/nền…

Ngoài nhu cầu cao, một trong những lý do khiến giá bất động sản Bình Dương không ngừng gia tăng thời gian gần đây chính là thông tin về việc điều chỉnh tăng giá đất mạnh của địa phương này.

Cụ thể, cuối tháng 10/2019, UBND tỉnh Bình Dương đã công bố dự thảo lấy ý kiến góp ý về bảng giá các loại đất giai đoạn sau năm 2020. Theo đó, bảng giá đất tại Bình Dương dự kiến sẽ được điều chỉnh tăng mạnh từ 45 – 95% so với hiện nay.

Trong đó, khu vực TP. Thủ Dầu Một sẽ tăng bình quân 50% so với bảng giá hiện hành. Thị xã Thuận An và Dĩ An tăng bình quân 95% so với hiện hành. Thị xã Bến Cát và Tân Uyên tăng bình quân 60%. Huyện Phú Giáo và Dầu Tiếng tăng bình quân 45%. Huyện Bàu Bàng và Bắc Tân Uyên tăng bình quân 80% so với bảng giá hiện hành.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, bảng giá đất ở trên địa bàn tỉnh hiện nay chỉ bằng 50% so với giá phổ biến trên thị trường, còn giá đất nông nghiệp chỉ bằng từ 15 – 40%, nên điều chỉnh lại để phù hợp với giá thị trường. Bên cạnh đó, việc giá đất tăng còn do hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, một số khu vực được công nhận đạt chuẩn đô thị loại I, II; một số xã chuẩn bị lên phường, thị trấn…

Theo các chuyên gia, việc bảng giá đất tăng mạnh sẽ tác động lớn tới thị trường bất động sản Bình Dương. Trong đó, những địa phương như Bến Cát, Bàu Bàng được giới kinh doanh bất động sản xem như “vùng trũng” thu hút dòng vốn lớn đổ vào đầu tư.

Thực tế, hiện nay, Bến Cát và Bàu Bàng đang nở rộ các dự án bất động sản, đặc biệt là đất nền. Dữ liệu tổng hợp từ các chủ đầu tư cho thấy, mức giá bán hiện tại rẻ nhất là The Eden City với 7 triệu đồng/m2, cao nhất là tại Phúc An Garden với 12 triệu đồng/m2. Mức giá này thấp hơn nhiều so với thị xã Thuận An và Dĩ An (bình quân khoảng 30 triệu đồng/m2) hay TP. Thủ Dầu Một (35 – 45 triệu đồng/m2)…

Chính điều này tạo nên sức hấp dẫn rất lớn, thu hút dòng vốn đổ vào Bến Cát, Bàu Bàng nói riêng, thị trường bất động sản Bình Dương nói chung trong những tháng cuối năm 2019 và những năm kế tiếp.

Dư địa tăng trưởng còn nhiều

Theo báo cáo thị trường căn hộ Bình Dương do Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam công bố vào tháng 8/2019, phân khúc căn hộ có nguồn cung hơn 24.000 căn và đang tăng mạnh cả về số lượng cũng như chất lượng nhà.

Theo JLL, số căn hộ tại Bình Dương hiện nay cao gấp 5,3 lần so với nhà liền thổ, dù quỹ đất cho nhà ở thấp tầng tại đây vẫn còn rất lớn. Dự báo, số lượng các dự án mở bán mới có thể tiếp tục tăng vào thời điểm cuối năm 2019 và năm 2020.

TS. Trần Nguyễn Minh Hải, chuyên gia địa ốc đến từ Trường đại học Ngân hàng TP.HCM nhận định, thị trường căn hộ chung cư tại Bình Dương phát triển dựa trên nhu cầu lưu trú của các chuyên gia nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp. Hiện tại, Bình Dương đang có hơn 50.000 chuyên gia nước ngoài đang làm việc trong gần 40 khu công nghiệp và cụm công nghiệp với nhu cầu khoảng 30.000 căn hộ. Thế nhưng, hiện chỉ có hơn 3.000 căn hộ cao cấp để đáp ứng nhu cầu của nhóm khách hàng này.

Như vậy, dù số lượng căn hộ tại thị trường Bình Dương hiện nay khá lớn, nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Điều này tạo dư địa cho thị trường bất động sản tiếp tục phát triển trong thời gian tới và là mảnh đất tiềm năng đối với các nhà đầu tư.

Ngoài nhu cầu lớn, hạ tầng đã tương đối hoàn thiện, một điểm hấp dẫn nữa của thị trường bất động sản Bình Dương đó là việc địa phương đang chú trọng phát triển các đô thị tập trung, tạo ra nhiều tiện ích xã hội, đáp ứng nhu cầu cuộc sống hàng ngày, cũng như vui chơi, giải trí của cư dân, đơn cử như khu “Phố Tây” Chánh Nghĩa, trung tâm của TP. Thủ Dầu Một.

Nơi đây là trung tâm kinh tế, tài chính và giải trí sầm uất bậc nhất khu vực, gồm những con đường ẩm thực với các nhà hàng Nhật, Hàn, Trung…, trung tâm thương mại, khu vui chơi nhộn nhịp, hay hệ thống trường học các cấp và trung tâm giáo dục quốc tế. Nhờ đó, Chánh Nghĩa thu hút đông đảo giới chuyên gia nước ngoài, trí thức thu nhập cao đến an cư.

Gia Huy
Báo Đầu tư Bất động sản
Rate this post